10 Th1

Từ lúc bắt đầu ăn dặm đến 3tuổi là khoản thời gian mà các bậc cha mẹ đau đầu nhất về việc ăn uống của con. Nhiều bạn than thở thế này:

1. “2-3 hôm nay bé không chịu ăn cháo/bột trong khi dạo trước ăn ngon lành”

2. “Bé không chịu ăn cháo, thì biết nấu gì cho bé ăn bây giờ?”

3. “Vừa ăn no xong, nhưng thấy mẹ ăn gì là lại đòi, như là đói lắm ý”

4. “Có thể TỰ THƯỞNG THỨC đồ ăn của người lớn ngon lành chẳng cần mẹ giúp, nhưng cứ đút cháo là không chịu mở miệng”

5. “Bé có thể nhai cơm được, nhưng đút cho cũng chỉ được 1-2 THÌA thôi”

6. “Nhưng ăn đồ ăn thô thì chỉ được vài miếng, làm gì đủ chất”

7. “Để bé “tự xử” đồ ăn thì ông bà cứ nhăn nhó, mắng mỏ suốt”

Có vẻ như đây là bệnh chung của các bé được bố mẹ, ông bà đút cháo/bột cho ăn bằng thìa. Ăn cháo/bột và đút thìa KHÔNG XẤU. Nhưng nếu ông bà và bố mẹ không xác định được tư tưởng là “CẦN PHẢI TÔN TRỌNG BÉ” thì khi đó người lớn sẽ tự tạo áp lực cho mình và làm khổ bé thôi. Các bạn nên hiểu rằng:

1. Dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là chính. Ăn dặm chỉ là làm quen với thức ăn thôi.

2. Không phải bé lười ăn, mà là bé không thích thì sẽ không ăn. Có thể là không thích đồ ăn, hoặc không thích cách cho ăn. NẾU BÉ KHÔNG THÍCH CÁI THÌA THÌ ĐỪNG ĐƯA CÁI THÌA RA TRƯỚC MẶT BÉ LÀM GÌ.

3. Bé cũng biết “chán” và muốn “đổi món”, nên đừng có bắt bé phải ăn một món quanh năm suốt tháng. Bạn cứ thử ăn cháo ngày 2 bữa, 3 ngày liên tiếp đi xem bạn cảm thấy thế nào? Cho dù là có đổi vị đi nữa, nhưng dù gì thì nó cũng vẫn là CHÁO!!!

4. Bé luôn thích khám phá, nên nếu được tự ăn thì bé sẽ càng hứng thú.

5. Bé chỉ ăn được lượng thức ăn bằng khoảng 1/5 lượng thức ăn của người lớn. Nên đừng mong bé ăn nhiều hơn. Với bé, việc ăn món này 1-2 miếng, món kia 1-2 miếng nữa, rồi một vài món khác nữa…là quá đủ cho bé rồi.

6. Với đồ ăn thô, tuy bé chỉ ăn vài miếng, nhưng lượng dinh dưỡng bé nhận được chẳng thua kém gì so với 1 tô cháo/bột đâu. Bởi vì cháo/bột thực chất cũng chỉ là 1 nhúm gạo – thịt cùng với đa phần là nước mà. Bạn cứ nghĩ mà xem! Hơn nữa, việc hầm nhừ hoặc xay nhuyễn là đã làm giảm mất một lượng vitamin kha khá rồi đấy nhé.

7. Bé thích hay không thích ăn gì là QUYỀN CỦA BÉ, và bé ăn bao nhiêu cũng là quyền của bé nốt. Việc của người lớn chỉ là giới thiệu đồ ăn cho bé thôi.

8. Cuối cùng “Nuôi con là trách nhiệm của bố mẹ, không phải là việc của ông bà!!!”

Leave a comment